Cấu tạo của 1 website gồm những gì? 3 thành phần chính của website

Cau-tao-website-gom-nhung-gi-xuan-mkt

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on telegram
Share on pinterest

Cấu tạo website

Đối với những người chưa bao giờ làm website thì có lẽ câu hỏi mà nhiều người băn khoăn nhất đó là: Cấu tạo của 1 website bao gồm những gì? Đây cũng là câu hỏi đầu tiên mà mình tìm kiếm khi bắt đầu bắt tay vào xây dựng 1 blog, website của cá nhân mình.

cau-tao-website

Trước khi mình chia sẻ cho bạn cấu tạo của website thì mình muốn chia sẻ cho bạn một câu nói mà mình rất tâm đắc. Và có thể nó sẽ quyết định và ảnh hưởng đến quá trình  bạn xây dựng blog sau này. Đó là:

Keep it simple – Hãy giữ mọi thứ thật đơn giản

Nếu bạn đang nghĩ rằng: ” Thiết kế website là một cái gì đó thật phức tạp và cao siêu và chỉ những người biết lập trình mới có thể làm được” thì hãy dẹp bỏ ngay suy nghĩ đó trong đầu nhé. Hãy nghĩ rằng” Thực ra thiết kế website không có gì phức tạp cả – Tôi hoàn toàn có thể làm chủ  và tạo ra nó chỉ trong vòng chưa đầy 24h”.

Mình nói với bạn điều này không phải để bạn tự động viên hay viễn hoặc bản thân mà mình sẽ giúp bạn thực hiện điều đó đúng với câu nói trên: Hãy giữ mọi thứ hay hãy nghĩ mọi thứ thật đơn giản. Khi bạn nghĩ nó đơn giản thì não bộ bạn sẽ kích hoạt khả năng tư duy sáng tạo và bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng hơn.

OK bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu nội dung chính của bài viết này nhé 😆 :

Cấu tạo của website sẽ gồm 3 thành phần chính đó là: Hosting, domain và source code

3 thanh phan co ban cua website

Có thể bạn sẽ chưa hiểu nó là gì nhưng mình sẽ đi giải tích từng khái niệm và lấy  ví dụ cho bạn hiểu nó một cách đơn giản nhất ngay bây giờ nhé.

Trước tiên bạn hãy hình dung website giống như một ngôi nhà của chúng ta vậy. Để xây nên một ngôi nhà chúng ta sẽ cần 2 thành phần cơ bản đó là: 1 mảnh đất để dựng nhà, các nguyên vật liệu để xây dựng như: xi măng, cát sỏi, gạch đá… và cuối cùng là 1 địa chỉ nhà để có thể mời người khác đến nhà của mình.

Đối với website cũng vậy. Chúng ta cần 1 nơi để đặt nền móng, để lưu trữ dữ liệu và xây dựng website gọi là hosting, nguyên vật liệu để xây dựng chính là phần mã nguồn của website gọi là source code; và cuối cùng là 1 địa chỉ để khách hàng có thể truy cập vào website của mình gọi là Domain. Cũng dễ hiểu đúng không nào?

 

cau-tao-website

Ok bây giờ mình sẽ đi giải thích chi tiết nhé.

 

Hosting là gì?

Hosting là không gian dùng để lưu trữ các dữ liệu của website như: âm thanh, hình ảnh, video….
Hosting thường được cung cấp bởi các công ty được đặt ở khắp nơi trên thế giới. Hosting có thể hiểu là một máy chủ vật lý  hay 1 sever có nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên website của bạn và đảm bảo cho nó hoạt động xuyên suốt và không bị gián đoạn trong quá trình khách hàng hay bạn truy cập vào website của mình.

Ví dụ như trong lúc bạn đang đọc bài viết này thì hosting của mình thuê đang hoạt động và nó có nhiệm vụ cung cấp và hiển thị nội dung bài viết này ra cho bạn đọc.

Hosting la gi

 

 

Domain là gì?

Domain là tên miền của website chính là địa chỉ để khách hàng truy cập vào. Ví dụ website của mình có domain là xuanmkt.com. Khi khách hàng muốn truy cập vào website của bạn thì phải cần có 1 cái tên, 1 địa chỉ. Đó chính là domain.

cau-truc-ten-mien-xuan-mkt

Cấu trúc của 1 tên miền (domain) bạn có thể hình dung qua hình ở trên. Nó sẽ gồm 3 thành phần:

  • www ( world wide web) là phần mở rộng của website
  • Domain chính là định danh hay tên website mà bạn muốn đặt
  • .com là phần đuôi tên miền 1 quốc tế ( có rất nhiều loại khác nhau như .vn, .org, .edu…)

Phần này mình sẽ chỉ dừng ở mức khái niệm để các bạn đỡ bị choáng ngợp bởi kiến thức. Cứ từ từ thì khoai sẽ nhừ nhé ^^.

Source code là gì?

source-code-la-gi

Source code chính là phần mã nguồn do các lập trình viên viết ra, nó chính là phần khung xương tạo nên website. Phần này có thể được viết bằng các ngôn ngữ như: html, css, js, php…vv.

Tuy nhiên bạn không cần biết đến phần này thì vẫn có thể tạo ra website nhé. Bởi vì nền tảng mà mình hướng dẫn các bạn xây dựng website đó chính là 1 phần mềm mã nguồn mở WordPress các bạn không cần phải biết 1 dòng code nào vẫn có thể tạo ra 1 website như ý.

Website hoạt động ra sao?

Mình nghĩ chắc nhiều người có thể sẽ chưa hình dung được điều này. Nên mình sẽ giải thích cho bạn hiểu nhé. Quay lại hình ảnh ban đầu nào.

Cau-tao-website-xuan-mkt

Khi bạn gõ  tên miền (Domain) website của mình lên google xuanmkt.com

Thì anh Gồ sẽ làm gì? Anh ta sẽ truy cập vào nơi lưu trữ dữ liệu website của mình chính là Hosting là lấy toàn bộ dữ liệu website của mình và hiển thị ra trước mặt bạn.

Dữ liệu này  được viết bằng các ngôn ngữ lập trình trình là phần source code mà mình nói với các bạn.

Tuy nhiên phần source code này chỉ có các lập trình viên và máy tính hiểu được nên nó sẽ  thông qua các ngôn ngữ như HTML, CSS.. chuyển nó thành dạng văn bản mà bạn đang đọc dễ dàng như này. Đó chính là cách hoạt động của website.

Mình tin rằng nếu bạn đọc đến đây với hơn 1000 từ mình viết thì bạn cũng hiểu một phần nào đó  về cấu tạo cũng như cách hoạt động của 1 webiste rồi.
Bạn cũng có thể xem video ở dưới để hiểu rõ hơn.

Trong bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ cho bạn biết cần chuẩn bị những gì để xây dựng 1 website nhé. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận phía dưới mình sẽ giải đáp.

Chia sẻ bài viết này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on telegram
Share on pinterest

Đăng ký để được nhận những tin tức mới nhất

Bạn có thể hủy nhận tin bất kỳ lúc nào

Có thể bạn cũng sẽ thích

5 1 Đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bạn có muốn xây dựng 1 doanh nghiệp online?

Tặng bạn Ebook " Xây dựng website trong 48h và kiếm tiền với affiliate marketing

0
Hãy trở thành người đầu tiên bình luậnx
()
x